13 กรกฎาคม 2555

วิธีการติดตั้งเทมเพลต opencart

        วิธีการติดตั้งเทมเพลต opencart ก็ไม่ยุ่งยากอะไรครับ ส่วนใหญ่แล้วจะคล้าย ๆ กันเกือบทุกเวอร์ชั่น (ผมเพิ่งเคยใช้แค่ 1.4.7 ถึง 1.5.3) แต่ก่อนที่จะคุยกันถึงขั้นตอนติดตั้ง ผมจะคุยเรื่องโครงสร้างโฟลเดอร์ของเทมเพลต สักนิดนึงครับ โดยตำแหน่งของโฟลเดอร์ของ template จะอยู่ที่ตำแหน่งตามนี้ 

/catalog/view/theme/my_template 

อันนี้สมมุติว่าโฟลเดอร์เทมเพลตชื่อ my_template

ถ้าเปิดเข้าไปดูใน my_template จะเห็นมีโฟลเดอร์ย่อยอยู่ 3 โฟลเดอร์ คือ image, stylesheet และ template 3 โฟลเดอร์นี้แหละ ใช่เลยครับ

ที่นี้ ส่วนใหญ่ผู้ที่จัดทำเทมเพลต จะมี thumbnail หรือรูปย่อของ template เอาไว้แสดงให้เห็นตอนเลือกเทมเพลตที่หลังร้าน ไฟล์ thumbnail นี้จะต้องมีชื่อเดียวกับโฟลเดอร์เทมเพลต เช่น my_template.png และต้องมีตำแหน่งไฟล์อยู่ที่

/image/templates/my_template.png

ดังนั้นส่วนใหญ่ผู้จัดทำเทมเพลต จะเตรียมโครงสร้างโฟลเดอร์ให้เรามาตามโฟลเดอร์ต่าง ๆ ใน root แล้ว ดังนี้ซึ่งเืมื่อเราแตกไฟล์ zip ออกมาแล้ว เราก็ควรจะเห็นโฟลเดอร์หลัก ๆ 2 โฟลเดอร์ คือ catalog กับ image 

คุยเรื่องโครงสร้างโฟลเดอร์ของ template ไปแล้ว ต่อไปผมจะสรุปวิธีการลงเทมเพลตเป็นข้อ ๆ ไปเลยนะครับ

1. หลังจากได้ไฟล์ opencart template มาแล้ว ถ้าเป็นไฟล์บีบอัด ก็คลายออกก่อนนะครับ จะได้สบาย ๆ กันทุกฝ่าย
2. เมื่อคลาย zip มาแล้ว เปิดเข้าไปดู ถ้าไม่มีอะไรผิดพลาด จะต้องเห็นโฟลเดอร์ catalog กับ image เราก็จัดการ copy โฟลเดอร์ทั้งสอง ไปวางไว้ที่ root ของโปรแกรม opencart ของเราเลย ถ้าทำในโฮสจริง ก็ใช้ ftp ตามแต่ละคนถนัด แต่ถ้าลองทำใน localhost ก็ copy ไปวาง ง่าย ๆ เลย
3. เมื่อเสร็จแล้ว ก็เข้าไปยังเวบ opencart ของเรา และเข้าไปจัดการหลังร้าน (admin) 
4. ไปที่เมนู system -> setting คลิกเข้าไปเลยครับ
5. พอเข้ามาแล้ว มองดู tab ที่สอง ที่เขียนว่า store พอคลิกเข้าไปแล้วเลื่อนลงมา ตรงช่อง template จะมี dropdown ให้เลือกเทมเพลต จะเห็นชื่อเทมเพลตที่เราเพิ่งอัพโหลดเข้าไป ปรากฏอยู่
6. จัดการเลือกเทมเพลตที่ต้องการ เสร็จแล้วไปที่มุมบน-ขวา คลิกตรงปุ่ม save เป็นอันเสร็จลองไปดูหน้าเวบ หรือคลิกที่ลิงค์ที่อยู่เหนือปุ่ม save ขึ้นไป จะมีคำว่า store front คลิกเพื่อไปดูหน้าเวบได้เลยครับ

3 ความคิดเห็น:

 1. ถ้าเปลี่ยนแล้ว มันยังเป็น default เหมือนเดิมอ่าครับ ต้องทำไงครับ =="

  ตอบลบ
 2. หมายถึง หน้าเวบยังเป็น default เหรอครับ
  แล้วตรงช่อง template ด้านหลังร้าน กลับไปเป็น default ด้วย หรือเป็นชื่อเทมเพลตที่เราเซฟครับ

  ใช้เทมเพลตของผมรึเปล่าครับ ผมจะได้กลับไปเช็คดูอีกที เผื่อมี error

  ตอบลบ
 3. ไม่ระบุชื่อ10 มีนาคม 2556 เวลา 17:24

  ทำไมBloggerของผม คนอื่่นแสดงความคิดเห็นไม่ได้ครับพี่

  ตอบลบ